ย้อนรอยแทงไก่ชน

ย้อนรอยแทงไก่ชน

ย้อนรอยแทงไก่ชน

ย้อนรอยแทงไก่ชน กีฬาของคนไทยโบราณ

กีฬาไก่ชน เป็นอีก กีฬาพื้นบ้านที่ได้รับความนิยมในทั่วภูมิภาคของประเทศไทย นอกจากความสนุกสนานแล้ว ยังมี การเดิมพันแทงไก่ชน กันด้วยของมีค่าต่างๆมากมาย การแทงไก่ชน มีหลักฐานประกฎมาตั้งแต่ครั้งสมัยกรุงศรีอยุธยาของไทยแล้ว

โดยเฉพาะ ตำนานพระนเรศวรตีไก่ ซึ่งเป็นต้นกำเนิดของ ไก่เหลืองหางขาว ชื่อดัง มีการซื้อขายกันถึงหลักล้านทีเดียว

สมัยก่อน กีฬาไก่ชน นั้น ถือว่าเป็น กีฬาชาววัง กันเลย ขุนนางและพระมหากษัตริย์จะแทงไก่ชนกันด้วยเบี้ย และ เงินทองที่มี ไก่ชนของไทย ขึ้นชื่อลือชาในพม่ามาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาของพระนเรศวร แต่หากย้อนไปจริงๆแล้วจะพบว่า คนไทยเล่นไก่ชนมาตั้งแต่สมัยสุโขทัยเลยทีเดียว

การแทงไก่ชนในปัจจุบัน

การเลี้ยงไก่ช่อน และ บ่อนไก่ นั้น เปิดจำนวนมากแทบทุกตำบลโดยเฉพาะในชนบท เป็นกีฬาบ้านๆที่น่าหลงไหลของผู้ชายตั้งแต่วัยหนุ่มถึงวัยแก่ ปกติแล้วบ่อนไก่ตามชนบทจะเปิดให้แทงไก่ชนเดือนละไม่เกิน 2 ครั้ง ซึ่งถูกกำหนดตามพระราชบัญญัติการพนัน แม้จะเป็นกีฬาพื้นบ้าน

แต่ในกลุ่มคนที่ชื่นชอบจริงๆจะรู้ว่า ยอดเงินเดิมพัน ในการชนไก่นั้น สูงมากถึงหลักล้านบาท และค่าตัวของไก่ทีละตัวนั้นก็ไม่เบาเลย โดยเฉพาะอย่างยิ่งไก่ที่ชนะคู่ต่อสู้มาหลายครั้งแล้ว

ประเภทของไก่ชนในประเทศไทย

1. เหลืองหางขาว นี่คือไก่ชนพันธุ์ที่มีราคาแพงที่สุดในประเทศ โดยตำนานของไก่พันธุ์นี้คือ ไก่ชนพระนเรศวรมหาราช  เมื่อครั้งที่สมเด็จ พระนเรศวรมหาราช ทรงพำนักอยู่ในกรุงหงสาวดี ประเทศพม่า พระองค์ทรงนำไก่เหลืองหางขาวไปจาก เมืองพิษณุโลกเพื่อนำไปชนกับไก่ของพระมหาอุปราชาเป็นไก่ชนที่มีลักษณะพิเศษมีความเฉลียวฉลาด ในการต่อสู้จึงชนชนะ จนได้รับสมญาว่า “เหลืองหางขาว ไก่เจ้าเลี้ยง”

2. ประดู่เลาหางขาว ไก่ชนพันธุ์ประดู่เลาหางขาว ไก่พันธุ์นี้เชื่อว่ามาจากพระนครศรีอยุธยา เพชรบุรี สุพรรณบุรี สิงห์บุรี กำแพงเพชร มีนบุรี หนองจอก สุโขทัย ประจวบคีรีขันธ์ นครศรีธรรมราช

3. ไก่พันธุ์เขียวหางดำ หรือ เขียวกา บางแห่งเรียกว่า “เขียวพาลี หรือเขียวไข่กา” เชื่อว่ามีถิ่นกำเนิดมาจากทาง ภาคใต้และตะวันออก

4. ไก่ชนพันธุ์นกแดงหางแดง สายพันธุ์ไก่นกแดงหางแดง เป็นไก่พันธุ์แท้แต่โบราณ มีอยู่ทั่ว ๆ ไป แถบภาคกลาง ภาคใต้และภาคเหนือ ไก่นกแดงที่มีชื่อโด่งดังครั้งสมัยอยุธยา ตอนกลาง

5. ไก่ชนพันธุ์ลายหางขาวแหล่งกำเนิด เป็นไก่ในเขตภาคเหนือแถบจังหวัดเชียงราย เชียงใหม่ พะเยา ในภาคอีสานขอนแก่น มหาสารคาม ในภาคกลางและภาคใต้จะพบอยู่ทั่วไป เช่น เพชรบุรี สุพรรณบุรี อยุธยา และนครศรีธรรมราช เป็นต้น

6. ไก่ชนพันธุ์นกกรดหางดำ ไก่นกกรด เป็นไก่สวยงามอีกพันธุ์หนึ่ง ท่าทางยืนเด่นสง่าผ่าเผย ชนเชิงดี มักมีแข้งเปล่า เป็นไก่ชนดุดันไม่กลัวใคร ไก่นกกรดเป็นไก่พันธุ์แท้ แต่โบราณครั้งอยุธยา

ทางเข้าUFABET2020

บทความจากเซียนบอลยอดเทิร์นโอเวอร์คืออะไร